+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Chung cư mới Hà Nội và sự mất kiểm soát quy hoạch kiến trúc
Cập nhật: 06:52 19/03/2017

Thuật ngữ "chuồng cọp" vốn quá quen thuộc ở các chung cư, nhà tập thể cũ Hà Nội để chỉ phần diện tích cơi nới thêm của các gia đình. Và nay, nó đang xuất hiện một cách tràn lan ở cả những chung cư mới đưa vào sử dụng chưa lâu.

Chuyện các "chuồng cọp" này gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân và công trình đã được báo chí phản ánh nhiều, từ lâu cũng có nhiều ý kiến đề xuất giải pháp ngăn chặn, khắc phục. Tuy nhiên, đến nay, loại hình "lai tạp" này vẫn hiển nhiên xuất hiện và tồn tại ở ngay cả các khu chung cư cao tầng mới trên địa bàn Thủ đô.

Tại các dự án tái định cư như khu Đền Lừ (Hoàng Mai) hay khu TĐC Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân), những "chuồng cọp" kiểu này xuất hiện tràn lan, thậm chí cả những khu chung cư cao khoảng 18 tầng cũng không ngoại lệ.

Thực tế, 2 khu TĐS trên dù mới sử dụng khoảng 10 năm nay nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng và phải sửa chữa rất nhiều.

Dự án nhà TĐC Đền Lừ 
Dự án nhà TĐC Đền Lừ hoàn thiện và sử dụng từ năm 2006
trong đó có cả tòa nhà cao 17 tầng

Chung cư Đền Lừ 
Các lồng sắt do người dân cơi nới tự phát che kín mặt trước của chung cư Đền Lừ

Nhà tái định cư 
Nhìn qua, không ai nghĩ đây là một khu chung cư mới đưa vào sử dụng tầm 10 năm

Chung cư A1, Đền Lừ 

Nhà A, KĐT Đền Lừ 1 

Tòa nhà A4, khu Đền Lừ 

Vi phạm xây dựng 

Quản lý chung cư 

Được biết, Khu nhà TĐC Đền Lừ từng phải sửa chữa khá nhiều hạng mục vì công trình này xuống cấp khá trầm trọng. Những "chuồng cọp" do dân tự cơi nới không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan của KĐT mà còn đe dọa đến độ an toàn của cả tòa nhà. Ngoài ra chúng còn là "chướng ngại vật" cản trở công tác chữa cháy có hỏa hoạn, cháy, nổ xảy ra.

Ngoài Khu TĐC Đền Lừ, KĐTị Trung Hòa - Nhân Chính vốn được coi là một khu trung tâm mới của Thủ đô với hàng chục tòa nhà tái định cư cao tầng cũng diễn ra tình trạng không thể kiểm soát "chuồng cọp".

Chung cư Trung Hòa Nhân Chính 

Chung cư Hà Nội 

Vi phạm xây dựng 

KĐT Trung Hòa Nhân Chính 

(Theo Vietnnamnet)
DMCA.com Protection Status
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng